Không cần phải nói nhiều đến ích lợi của việc may đồng phục, nhất là khi ngành nghề kinh doanh của bạn thuộc lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhân viên của bạn là người trực tiếp tương tác với khách hàng, vì vậy đồng phục phục vụ sẽ đem lại hình ảnh chuyên nghiệp nhà hàng đến cho khách hàng bên cạnh thái độ phục vụ cũng như sản phẩm của nhà hàng. Có thể nói rằng, đồng phục nhân viên phục vụ chính là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng doanh thu của bạn và tăng cường hình ảnh của nhà hàng. Đồng phục có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể, quá đủ để bù đắp cho các chi phí bổ sung liên quan đến việc sử dụng nó.
Tại sao? Đồng phục cung cấp cho nhà hàng nhiều lợi ích:
- Khách có xu hướng tìm kiếm những nhân viên nhà hàng đồng phục hơn là những người không có đồng phục.
- Khách cũng có xu hướng coi trọng nhân viên mặc đồng phục lịch thiệp hơn, dễ tiếp cận hơn, và đáng tin cậy hơn.
- Khách có thể dễ dàng phân biệt nhân viên với người khác trong khu vực, giúp ngăn ngừa sự nhầm lẫn.
- Nhân viên mặc đồng phục ý thức hơn về đại diện cho một "thương hiệu" và do đó có nhiều khả năng duy trì mức độ chuyên nghiệp hợp lý.
Đồng phục nhà hàng không giống nhau, và có xu hướng được phân loại theo vai trò của những người mặc chúng. Ở đây chúng ta sẽ xem xét một số loại đồng phục phổ biến hơn được sử dụng trong nhà hàng.
1. Đồng phục tạp dề nhà hàng:
- Tạp dề được sử dụng không chỉ bởi nhân viên nhà hàng mà còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau: như công nghiệp chế biến thực phẩm, nhà máy cơ khí... Nhưng sự hiện diện của tạp dề trong các nhà hàng vẫn là phổ biến nhất, và công năng của chiếc tạp dề là không thể phủ nhận: vừa tạo vẻ lịch sự vừa mang lại sự sạch sẽ, chuyên nghiệp. Vị trí trong nhà hàng sử dụng đến tạp dề bếp và tạp dề phục vụ. Chất liệu may tạp dề chủ yếu là từ vải kaki hoặc vải bò, tùy phong cách nhà hàng (>>> Click để Xem thêm Đặc điểm, phân biệt các loại vải kaki may đồng phục phổ biến)
Tạp dề bếp:
- Tạp dề bếp được lựa chọn nhiều nhất đó là tạp dề toàn thân với hai màu cơ bản là đen hoặc trắng, khác với tạp dề phục vụ, tạp dề bếp thường ít được thêm túi, vì các đầu bếp cần nhất là sự tối giản, sạch sẽ
- Mẫu tạp dề bếp nửa thân dài quá gối cũng là một sự lựa chọn phổ biến của các nhà hàng, quán ăn. Phù hợp với các đầu bếp chế biến các món nguội.
Tạp dề phục vụ:
Tạp dề nửa thân loại ngắn:
Mẫu tạp dề thông dụng nhất cho nhân viên phục vụ, nó có thể biến tấu nhiều kiểu túi, nhiều kiểu đai thắt, pha phối nhiều màu sắc phù hợp với thương hiệu nhà hàng
Tạp dề nửa thân loại dài (tạp dề bistro)
Tạp dề này thường dài từ thắt lưng đến qua đầu gối gối, loại đồng phục tạp dề này được ưa chuộng bởi các nhà hàng, quán cà phê, trà sữa. Với các kiểu túi khác nhau thuận tiện cho việc để sổ tay, máy tính bảng và bút ghi chép thực đơn.
Tạp dề cả thân - tạp dề yếm (tạp dề bib)
Bao phủ cơ thể từ ngực đến đùi trên. Được bảo đảm trên cơ thể với một dây đeo quanh cổ và một cặp dây buộc sau lưng. Rất nhiều đồngphục của quán ăn nhanh và cà phê nổi tiếng thế giới như Starbucks, KFC, mcdonald's... sử dụng loại tạp dề này, đôi khi bộ đồng phục nhà hàng của bạn chỉ cần mỗi chiếc tạp dề này cùng logo và slogan nhận diện thương hiệu được in, thêu trên nó là đủ.
>>>Click để xem mẫu đồng phục tạp dề đẹp nhất cho các quán ăn nhanh
2. Áo đồng phục phục vụ
Sơ mi đồng phục phục vụ
Đây là lựa chọn đồng phục mà các quán ăn, quán cà phê, nhà hàng có phong cách lịch lãm thường dùng. Ngoài những mẫu sơ mi cổ đức, cổ tàu, cổ tàu biến kiểu. Các nhà hàng còn may áo theo phong cách của riêng mình như:
Đồng phục phục vụ cho nhà hàng Nhật
Thường được biến tấu từ chiếc áo Yukata truyền thống, đơn giản nhưng mang đậm phong cách Nhật Bản
Đồng phục phục vụ nhà hàng Thái Lan
Biến tấu từ trang phục Thai Siwalai hay Thai Borompiman, giản lược chi tiết, thay đổi chất liệu vải phù hợp với hoạt động của nhân viên phục vụ bàn
Đồng phục phục vụ nhà hàng Trung Quốc, HongKong:
Lựa chọn hàng đầu là sơ mi cổ tàu đơn giản mà lịch sự, có rất nhiều loại cổ tàu dành cho áo sơ mi: cổ tàu đứng, cổ tàu xéo, cổ tàu nằm... phù hợp với mọi yêu cầu của các nhà hàng
Áo thun đồng phục phục vụ:
Ngoài ra, một số nhà hàng thích áo polo ngắn tay, phù hợp với phong cách trẻ trung, hướng tới khách hàng là những người trẻ, năng động.
Đối với các quán ăn nhanh: Đồng phục phục vụ áo thun cổ tròn (t-shirt) cũng là sự lựa chọn phổ biến
3. Chân váy đồng phục phục vụ:
Chân váy đồng phục chữ A: Là loại chân váy được ưa chuộng nhất của các nhà hàng nhờ thiết kế trả trung và khả năng di chuyển linh hoạt.
Chân váy đồng phục bút chì: Thường được lựa chọn cho các vị trí lễ tân, ít di chuyển, hoặc vị trí phục vụ không cần hoạt động quá nhiều. Ngoài ra, nếu yêu thích mẫu thiết kế ôm dáng, quyến rũ này khách hàng có thể chọn váy có độ ngắn hoặc chất liệu vải co giãn để khắc phục điểm yếu của thiết kế này cho nhu cầu di chuyển.
4. Quần đồng phục phục vụ:
Quần đồng phục cỏ thể may từ chất liệu tuytsy (đối với quần âu) hoặc Kaki (đối với quần kaki và ngố).
5. Áo bếp
Mẫu đồng phục áo bếp hiện nay rất đa dạng, hiện đại với những màu sắc điển hình là đen, trắng, ghi, đỏ, xanh navy. Áo bếp không chỉ phổ biến trong gian bếp của các nhà hàng, mà rất nhiều nhà ăn của trường học cũng cần tới đồng phục này, vừa đảm bảo vệ sinh, lại rất chuyên nghiệp.
>>> Click để xem thêm 5 kiểu áo bếp tiện dụng
6. Mũ bếp:
Bên cạnh áo bếp và tạp dề thì chiếc mũ bếp là đồ vật bất li thân đối với các đầu bếp để hoàn thiện bộ trang phục chuẩn mực của mình.
>>> Click để xem thêm 5 kiểu mũ bếp phổ biến nhất hiện nay
Viết bình luận